Chia sẻ thú vị này là của nhiếp ảnh gia Laya Gerlock, hướng dẫn đơn giản tạo "nền El Bokeh" cho ảnh đẹp lung linh mà bạn không cần phải tốn tiền mua lens đắt tiền mới có được. Laya cũng hướng dẫn cách bố trí các phụ kiện và đèn trong phòng để chụp cho hướng dẫn này. Theo anh, bạn không thực sự cần tới đèn flash hoặc đèn nhấp nháy để có được hiệu ứng bokeh để chụp được tấm hình mơ mộng như bên dưới.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Những thứ cần chuẩn bị: 

  1. Máy ảnh và một ống kính khẩu độ lớn 
  1. Đèn Speedlight 
  1. Phụ kiện kích hoạt không dây 
  1. Gel 
  1. Tấm nhôm hoặc giấy gói bạc 
  1. Kéo và băng dính 

Bước 1 

Làm nhàu miếng nhôm hoặc giấy bạc.

 

Bước 2

Đặt lên mặt phẳng vuốt rộng ra và bạn sẽ nhận được một kết quả như thế này:

Bước 3

Cố định miếng giấy bạc để đặt làm nền, đặt cách xa đối tượng khoảng 152 cm đến 214 cm.

Laya Gerlock đã chuẩn bị sẵn các loại đèn cần thiết trong phòng để chụp hướng dẫn này. Theo anh, bạn không thực sự cần đèn flash hoặc đèn nhấp nháy để có được hiệu ứng bokeh để chụp tấm hình bên dưới.

Đây là một cách thiết lập mà Gerlock đã dựng:

Bức ảnh trông như chỉ có ambient lighting, nhưng Gerlock vẫn thích chụp với speedlights hơn vì bạn có thể tận dụng và kiểm soát được ánh sáng nhiều.

Bước 4 

Lấy đèn speedlight và chọn một loại gel màu cho nền mà bạn muốn. Tác giả cũng đã sử dụng bộ khuyếch tán xung quanh trên đỉnh đèn flash để có được ánh sáng cân bằng hơn cho nền bức ảnh.

Bước 5

Đặt đèn speedlight với gel bên dưới bảng chụp của bạn và xoay nó về phía nền (miếng giấy nhôm). Tác giả thường đặt tốc độ ánh sáng xuống mức năng lượng thấp nhất. Một mẹo thường làm khi Gerlock nhận được quá nhiều ánh sáng từ đèn speedlight là đặt một miếng giấy mỏng phía trước để giảm bớt độ chói.

Bước 6

Đối với nguồn sáng chính, tác giả đã sử dụng đèn flash với một softbox nhỏ và tạo khuếch tán nhiều hơn với một tấm acrylic ở phía trước. Bộ máy ảnh mà anh sử dụng là: Nikon D810 và 85mm f/1.8 ở ISO 1/160-160 và thiết lập từ f/1.8 đến f/2.2.

Sử dụng một CTB Gel cho background: 

Laya sử dụng Red Gel cho phần nền và anh dùng thêm một miếng bìa trắng để tạo hắt sáng cho vật mẫu là đồ chơi của con trai anh từ đèn chính.

Đây là kết quả thử các kiểu chụp xung quanh với gel và nhiều vật mẫu khác nhau, kỹ thuật mới được anh đặt tên là "El Bokeh Wall". Hãy thử sức với sáng tạo này xem nhé!

Theo Petapixel
 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE [Lightroom] Khai thác sức mạnh của Auto-Stacking
Thứ ba, 19 Tháng 9 2017
Auto-stacking trong Lightroom có ​​thể tự sắp xếp gọn gàng nhanh chóng một kho ảnh khổng lồ, đặc biệt là loạt ảnh... Read More...
IMAGE Hướng dẫn chụp chân dung đẹp mơ màng trong mưa
Thứ hai, 18 Tháng 9 2017
Biến cái bất lợi thành có lợi là biệt tài của nhiếp ảnh gia Ilko Allexandroff bởi mỗi khi mưa đổ xuống lại anh lại... Read More...
IMAGE [Lightroom] 3 thủ thuật giúp thao tác chỉnh sửa ảnh cực nhanh
Thứ ba, 12 Tháng 9 2017
Lightroom là phần mềm chỉnh sửa khá phổ biến trong giới nhiếp ảnh gia. Nếu biết thêm được các phím tắt và thủ... Read More...
IMAGE Sáng tạo chụp chân dung đẹp với cảnh nền tẻ nhạt
Thứ tư, 06 Tháng 9 2017
Do điều kiện khách quan nào đó, bạn phải chụp ảnh trong nhà với bối cảnh khá tẻ nhạt với mỗi nền tường xám,... Read More...
IMAGE [Photoshop] Cách thay thế bầu trời dễ dàng trong bất kỳ bức ảnh nào
Thứ sáu, 01 Tháng 9 2017
Chỉ trong hai phút, bạn sẽ biết thêm một cách đơn giản để đổi bất kỳ bầu trời nào trong ảnh chụp một cách... Read More...