Mới đây, nhiếp ảnh gia Laya Gerlock lại chia sẻ thêm một hướng dẫn đơn giản và thú vị giúp tạo "nền El Bokeh" cho ảnh đẹp lung linh mà bạn không cần phải tốn tiền mua lens “khủng”. Laya cũng hướng dẫn cách bố trí các phụ kiện và đèn trong phòng để chụp cho hướng dẫn này. Theo anh, bạn không thực sự cần tới đèn flash hoặc đèn nhấp nháy để có được hiệu ứng bokeh để chụp được tấm hình với bokeh mơ mộng như bên dưới.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Những thứ cần chuẩn bị: 

  1. Máy ảnh và một ống kính khẩu độ lớn 
  1. Đèn Speedlight 
  1. Phụ kiện kích hoạt không dây 
  1. Gel 
  1. Tấm nhôm hoặc giấy gói bạc 
  1. Kéo và băng dính 

Bước 1 

Làm nhàu miếng nhôm hoặc giấy bạc.

 

Bước 2

Đặt lên mặt phẳng vuốt rộng ra và bạn sẽ nhận được một kết quả như thế này:

Bước 3

Cố định miếng giấy bạc để đặt làm nền, đặt cách xa đối tượng khoảng 152 cm đến 214 cm.

Laya Gerlock đã chuẩn bị sẵn các loại đèn cần thiết trong phòng để chụp hướng dẫn này. Theo anh, bạn không thực sự cần đèn flash hoặc đèn nhấp nháy để có được hiệu ứng bokeh để chụp tấm hình bên dưới.

Đây là một cách thiết lập mà Gerlock đã dựng:

Bức ảnh trông như chỉ có ambient lighting, nhưng Gerlock vẫn thích chụp với speedlights hơn vì bạn có thể tận dụng và kiểm soát được ánh sáng nhiều.

Bước 4 

Lấy đèn speedlight và chọn một loại gel màu cho nền mà bạn muốn. Tác giả cũng đã sử dụng bộ khuyếch tán xung quanh trên đỉnh đèn flash để có được ánh sáng cân bằng hơn cho nền bức ảnh.

Bước 5

Đặt đèn speedlight với gel bên dưới bảng chụp của bạn và xoay nó về phía nền (miếng giấy nhôm). Tác giả thường đặt tốc độ ánh sáng xuống mức năng lượng thấp nhất. Một mẹo thường làm khi Gerlock nhận được quá nhiều ánh sáng từ đèn speedlight là đặt một miếng giấy mỏng phía trước để giảm bớt độ chói.

Bước 6

Đối với nguồn sáng chính, tác giả đã sử dụng đèn flash với một softbox nhỏ và tạo khuếch tán nhiều hơn với một tấm acrylic ở phía trước. Bộ máy ảnh mà anh sử dụng là: Nikon D810 và 85mm f/1.8 ở ISO 1/160-160 và thiết lập từ f/1.8 đến f/2.2.

Sử dụng một CTB Gel cho background: 

Laya sử dụng Red Gel cho phần nền và anh dùng thêm một miếng bìa trắng để tạo hắt sáng cho vật mẫu là đồ chơi của con trai anh từ đèn chính.

Đây là kết quả thử các kiểu chụp xung quanh với gel và nhiều vật mẫu khác nhau, kỹ thuật mới được anh đặt tên là "El Bokeh Wall". Hãy thử sức với sáng tạo này xem nhé!
 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE [Video] 3 cách để dò tìm ảnh bị đánh cắp của bạn trên internet
Thứ hai, 15 Tháng 5 2017
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin toàn cầu trong thời đại ngày nay, việc đánh cắp một bức ảnh... Read More...
IMAGE Video hướng dẫn sử dụng bộ lọc ND cho phơi sáng ban ngày
Thứ bảy, 13 Tháng 5 2017
Kính lọc giúp giảm cường độ sáng - Neutral density filter (viết tắt ND) là một công cụ tuyệt vời để cho ra những... Read More...
IMAGE Hiểu sâu về công cụ 'Sharpen’ trong Photoshop
Thứ tư, 03 Tháng 5 2017
Nếu bạn mới biết qua về tính năng tăng độ nét trong Photoshop với 'Sharpen’ và muốn hiểu sâu hơn về nó thì hãy xem... Read More...
IMAGE Cách chụp sản phẩm rượu đẹp sang trọng với đèn speedlight và lens kit tại nhà
Thứ năm, 27 Tháng 4 2017
Hướng dẫn từng bước đơn giản chụp rượu vang trông thật sang trọng của Dustin Dolby đến từ kênh Workphlo, photographer... Read More...
IMAGE [Mẹo hay] 5 cách ứng phó chụp ảnh khi thiếu đồ nghề chỉ trong 1 phút
Thứ năm, 27 Tháng 4 2017
Bạn đam mê chụp ảnh nhưng chưa có đủ điều kiện để sắm các loại phụ kiện cần thiết như 'sofbox', thanh trượt,... Read More...