Các bức ảnh chiếm rất nhiều không gian lưu trữ trong máy tính của bạn. Và đặc biệt đối với các nhiếp ảnh gia, số lượng ảnh chụp và dung lượng ảnh sẽ rất lớn. Nếu như không để ý thì không gian lưu trữ của bạn trên ổ cứng sẽ nhanh chóng bị đầy lên mỗi ngày và gây lãng phí nguồn lưu trữ, còn khiến máy chạy chậm hơn. Đây là một mẹo xử lý đơn giản sẽ giúp xóa dữ liệu Lightroom không cần thiết sẽ giúp cho ổ cứng nhẹ hẳn "gánh nặng".

Bài liên quan:
[Video] 7 mẹo giúp cho Lightroom chạy nhanh hơn
Giờ bạn có thể chỉnh nhiều dạng file RAW bằng Lightroom trên mobile/tablet
Lightroom Mobile bổ sung chế độ HDR RAW mạnh mẽ trong bản update mới nhất
Adobe ra mắt Lightroom cho Apple TV
Cách “đổ màu” cho ảnh đen trắng bằng công cụ HSL trong Lightroom

Ngày nay rất nhiều máy tính xách tay được trang bị ổ cứng SSD (Solid-State Drive - ổ cứng thể rắn) tương đối nhỏ, tính tới từng gigabyte, còn các tệp của Lightroom lại chiếm lĩnh một lượng lớn không gian lưu trữ - khoảng 20GB. Khi chương trình vận hành, các file preview (bản xem trước) và các sao lưu cũ sẽ cần tới lượng lớn không gian lưu trữ và sau đó ta có thể xóa bớt đi mà chương trình vẫn an toàn.

Trước tiên, bạn cần phải định vị thư mục cho Lightroom: Mở Catalog Settings, có thể tìm thấy trong trình đơn Edit.

  

Sau khi vào đó, hãy nhấp tab General, tìm hiển thị đường dẫn ở nhãn Location. Thao tác này sẽ hiện một đường dẫn tập tin, với một nút có nhãn Show ở bên phải.

Nhấp vào nút này sẽ mở ra một cửa sổ file hệ thống, với thư mục catalog được chọn của bạn. Mở thư mục.  

Trong thư mục catalog Lightroom, bạn sẽ thấy một folder có tên "Backups". Nó sẽ sao lưu tất cả các file ở trạng thái cài đặt Lightroom lần đầu. Xóa những thứ mà bạn không cần nữa. Ở đây, Evan Pak đề nghị bạn giữ lại ít nhất có thể, nên bỏ những cái cũ không bao giờ dùng đến tốt hơn là việc không xài tới mà lại chiếm phần lớn không gian. Điều này giúp giải phóng một lượng đáng kể.

 

Một khi bạn đã hoàn thành phần đó, hãy trở về thư mục catalog chính và xử lý "Catalog Previews.lrdata". Ở đây, Evan sử dụng Lightroom 4. Tệp này chứa các bản xem trước cho các ảnh được import. Nếu bạn xóa nó, bạn sẽ mất các bản xem trước? Điều đó không tệ như bạn nghĩ, bởi vì Lightroom sẽ tạo ra các bản xem trước cho những bức ảnh mà không có chúng. Điều này sẽ làm chậm chương trình. Tác giả đã chọn cách xóa các tập tin, vì anh biết rằng nó chứa các bản preview cho nhiều bức ảnh mà anh đã làm việc xong trước đó. Cuối cùng, anh đã giải phóng được 16GB không gian lưu trữ - 7GB bản sao lưu và 9GB bản preview cũ. Hy vọng mẹo nhỏ này sẽ giúp ích được cho các bạn!

Theo Evan Pak(Petapixel)




 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE Hướng dẫn ghép bầu trời chỉ trong 5 phút - duytom.com
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017
Ghép trời là một việc khó khăn với rất nhiều bạn mới tập Blend & Retouch. Hôm nay Duytom sẽ hướng dẫn các bạn... Read More...
IMAGE Chia sẻ stock bầu trời cực đẹp
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017
Sau đây là gần 300 stock bầu trời rất đẹp mà mình sưu tầm được, các bạn tha hồ ghép nhé :D Read More...
IMAGE Kênh YouTube miễn phí dạy Lightroom CC dành cho người mới
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017
Nếu bạn quan tâm tới Lightroom CC và muốn tìm hướng dẫn sử dụng để bắt đầu khám phá bản cập nhật này thì có... Read More...
IMAGE 4 lỗi về bố cục ảnh thường gặp và cách khắc phục
Thứ tư, 20 Tháng 9 2017
Một bức ảnh đẹp điều quan trọng là bố cục cũng phải tốt. Khi nói đến bố cục ảnh thì trước hết bạn phải... Read More...
IMAGE [Lightroom] Khai thác sức mạnh của Auto-Stacking
Thứ ba, 19 Tháng 9 2017
Auto-stacking trong Lightroom có ​​thể tự sắp xếp gọn gàng nhanh chóng một kho ảnh khổng lồ, đặc biệt là loạt ảnh... Read More...