Chúng ta hay bấm và giữ nút chụp để lấy nét chủ thể trước khi chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn có nút AF-ON, hãy thử thay đổi thói quen sang tận dụng nút này vì nó sẽ giúp cho việc kiểm soát điểm nét cho tấm hình của bạn sẽ trở nên dễ dàng, đặc biệt trong hoàn cảnh chủ thể thường xuyên chuyển động. 

 Bấm vào nút AF-ON máy sẽ lấy nét, rồi sau đó bạn bấm vào nút chụp để chụp ảnh và điều đặc biệt sau khi ấn nút này là bạn không cần quan tâm chế độ lấy nét là AF-S hay AF-C, mặc định bạn sẽ luôn để ở chế độ AF-C. Chế độ AI Servo AF là trên máy Canon, còn Continuos AF hay AF-C là trên Nikon.

  • Bạn bấm nút AF-ON 1 lần rồi thả tay, máy sẽ lấy nét, canh chỉnh bố cục rồi chụp ảnh, thao tác này giống khi bạn chọn chế độ lấy nét single AF-S.
  • Bạn bấm và giữ nút AF-ON, máy sẽ lấy nét liên tục, thao tác này tương đương với việc chọn chế độ lấy nét continuos AF-C (trên máy Crop).

Lúc mới làm quen có thể bạn sẽ thấy rầy rà, nhưng khi đã dùng rồi thì lại thấy rất tiện lợi bởi nó như "trợ lý" hỗ trợ đắc lực cho quá trình chụp của các nhiếp ảnh gia, giúp thao tác đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nếu đã quen làm chủ nút AF để kiểm soát lấy nét cho bức ảnh, bạn sẽ chỉnh bố cục rất nhanh và camera có thể lấy nét/giữ điểm nét dù đang di chuyển. Hãy tìm hiểu thêm từ các video gợi ý dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn khả năng tuyệt vời của AF-ON qua hướng dẫn của Canon-USA:

>> Thủ thuật dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Hướng dẫn sử dụng AF-ON trên Nikon: 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE 8 kiểu filter sáng tạo cho ảnh đẹp tự chế trong vài giây
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018
Nếu bạn đang muốn tạo vài bức ảnh đẹp với các hiệu ứng lạ mắt thì hãy thử “chế” các bộ lọc sau để tạo... Read More...
IMAGE [Lightroom] Các phím tắt hay thường xuyên sử dụng
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018
Nếu bạn thường xuyên dùng đến Lightroom thì nên áp dụng các shortcut để tăng tốc công việc, tiết kiệm được nhiều... Read More...
IMAGE [Photoshop] Hướng dẫn cách "cứu sáng" ảnh chân dung
Thứ ba, 23 Tháng 1 2018
Có nhiều kỹ thuật khác nhau trong Photoshop để "cứu sáng" chân dung người mẫu bị tối do chụp ngược sáng, setting... Read More...
IMAGE [Video] Tổng hợp các mẹo chụp ảnh hay & sáng tạo
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Các video sáng tạo vui dưới đây đến từ những kênh chuyên về nhiếp ảnh nổi tiếng sẽ là những gợi ý chụp ảnh... Read More...
IMAGE Chụp ảnh chân dung đẹp với cảnh tuyết rơi trong STUDIO
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn có được bộ ảnh chân dung huyền ảo xứ lạnh mà không cần phải sống ở... Read More...