Chúng ta hay bấm và giữ nút chụp để lấy nét chủ thể trước khi chụp ảnh. Tuy nhiên, nếu máy ảnh của bạn có nút AF-ON, hãy thử thay đổi thói quen sang tận dụng nút này vì nó sẽ giúp cho việc kiểm soát điểm nét cho tấm hình của bạn sẽ trở nên dễ dàng, đặc biệt trong hoàn cảnh chủ thể thường xuyên chuyển động. 

 Bấm vào nút AF-ON máy sẽ lấy nét, rồi sau đó bạn bấm vào nút chụp để chụp ảnh và điều đặc biệt sau khi ấn nút này là bạn không cần quan tâm chế độ lấy nét là AF-S hay AF-C, mặc định bạn sẽ luôn để ở chế độ AF-C. Chế độ AI Servo AF là trên máy Canon, còn Continuos AF hay AF-C là trên Nikon.

  • Bạn bấm nút AF-ON 1 lần rồi thả tay, máy sẽ lấy nét, canh chỉnh bố cục rồi chụp ảnh, thao tác này giống khi bạn chọn chế độ lấy nét single AF-S.
  • Bạn bấm và giữ nút AF-ON, máy sẽ lấy nét liên tục, thao tác này tương đương với việc chọn chế độ lấy nét continuos AF-C (trên máy Crop).

Lúc mới làm quen có thể bạn sẽ thấy rầy rà, nhưng khi đã dùng rồi thì lại thấy rất tiện lợi bởi nó như "trợ lý" hỗ trợ đắc lực cho quá trình chụp của các nhiếp ảnh gia, giúp thao tác đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. 

Nếu đã quen làm chủ nút AF để kiểm soát lấy nét cho bức ảnh, bạn sẽ chỉnh bố cục rất nhanh và camera có thể lấy nét/giữ điểm nét dù đang di chuyển. Hãy tìm hiểu thêm từ các video gợi ý dưới đây bạn sẽ hiểu rõ hơn khả năng tuyệt vời của AF-ON qua hướng dẫn của Canon-USA:

>> Thủ thuật dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Hướng dẫn sử dụng AF-ON trên Nikon:
 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE [Photoshop] Cách đơn giản để biến chữ ký thành watermark trông chuyên nghiệp
Thứ sáu, 24 Tháng 11 2017
Để giữ bản quyền cho ảnh chụp của mình, dưới đây là cách nhanh gọn để tạo một watermark kỹ thuật số bằng... Read More...
IMAGE [Photoshop] Hậu kỳ ảnh chụp em bé sao cho tươi sáng, mơ màng
Thứ năm, 23 Tháng 11 2017
Để có loạt ảnh đẹp tự nhiên & đáng yêu dành cho em bé, mời các bạn tham khảo hướng dẫn hậu kỳ tỉ mỉ của... Read More...
IMAGE Hướng dẫn ghép bầu trời chỉ trong 5 phút - duytom.com
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017
Ghép trời là một việc khó khăn với rất nhiều bạn mới tập Blend & Retouch. Hôm nay Duytom sẽ hướng dẫn các bạn... Read More...
IMAGE Chia sẻ stock bầu trời cực đẹp
Thứ tư, 08 Tháng 11 2017
Sau đây là gần 300 stock bầu trời rất đẹp mà mình sưu tầm được, các bạn tha hồ ghép nhé :D Read More...
IMAGE Kênh YouTube miễn phí dạy Lightroom CC dành cho người mới
Thứ ba, 31 Tháng 10 2017
Nếu bạn quan tâm tới Lightroom CC và muốn tìm hướng dẫn sử dụng để bắt đầu khám phá bản cập nhật này thì có... Read More...