Thời điểm chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để có một bức ảnh chân dung đẹp tự nhiên. Giới nhiếp ảnh hay gọi những khung giờ đẹp nhất trong ngày là giờ vàng (golden hour), giờ ma thuật (magic hour). Lúc mặt trời ở ngang đường chân trời (bình minh và hoàng hôn) sẽ khiến toàn bộ không gian “nhuộm” trong tông màu trầm ấm. Khi đó, chụp ảnh người mẫu sẽ lên từng đường viền rất đẹp. Mời các bạn xem hướng dẫn của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Ortiz trong video dưới đây.

Ngoài ra, Ortiz cũng lưu ý rằng anh không sử dụng lens hood vì anh muốn tạo chút flare cho bức ảnh. Với thiết lập đơn giản này, chỉ sử dụng nguồn ánh sáng chính là từ mặt trời sẽ tạo ra những kết quả tuyệt vời trong tông màu ấm áp, chân dung mẫu sẽ nổi viền ấn tượng, bật lên từng sợi tóc.

Trong video, Ortiz cho biết anh sử dụng ống Zeiss 15mm 1.8 vì theo anh nó sẽ tạo flare rất đẹp, trông bức ảnh trở nên mơ màng. Người mẫu đứng tạo dáng sao cho ánh mặt trời chiếu vào bên trái. Thay vì nhìn thẳng về phía mặt trời thì cô ấy sẽ bị chói và nheo mắt, bạn có thể hướng dẫn mẫu nhìn xuống hoặc nhìn nghiêng.

Khoảng thời gian của giờ vàng phụ thuộc vào lúc mặt trời nằm ngay đường chân trời. Thông thường, người ta thấy thời điểm diễn ra thay đổi tùy vào các mùa trong năm và theo vĩ độ. Nếu ở gần đường xích đạo thì giờ vàng có thể sẽ kéo dài thêm vài phút trước khi mặt trời xuống hẳn và nó thường diễn ra nhanh hơn. Còn những quốc gia ở gần với cực Bắc & cực Nam của Trái đất thì giờ vàng có thể tới vài giờ.

Giờ vàng là khoảng thời gian ngắn sau mặt trời mọc, và trước khi mặt trời lặn. Hơn nữa, thời điểm diễn ra sẽ thay đổi theo mùa.

Trong thời điểm vàng này, mọi thứ diễn ra rất nhanh từ chất lượng ánh sáng cho tới góc chiếu sẽ thay đổi chỉ sau vài phút. Vì hế, bạn phải chuẩn bị máy sẵn sàng trước đó nếu không những khoảng khắc đẹp sẽ trôi đi rất nhanh. Dưới đây là kết quả mà Ortiz chụp được:

  

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE Chụp ảnh chân dung đẹp với cảnh tuyết rơi trong STUDIO
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn có được bộ ảnh chân dung huyền ảo xứ lạnh mà không cần phải sống ở... Read More...
IMAGE [Photoshop] Cách đơn giản đổi tone màu ảnh sang phong cách 'cinematic' - xanh aqua & nâu
Thứ năm, 18 Tháng 1 2018
Nếu đề cập đến các thủ thuật nhanh gọn, đơn giản giúp rút ngắn thời gian chỉnh sửa ảnh trong Photohop, đặc biệt... Read More...
IMAGE Kỹ thuật chụp Silhouette vào giữa trưa ngày nắng
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018
Chúng ta hãy đến với hướng dẫn thú vị của kênh Adorama với kỹ thuật tạo hình Silhouettes. Theo chia sẻ của Gavin Hoey,... Read More...
IMAGE [Photoshop] Các slider "bí mật" giúp tạo vùng chọn nhanh và mượt mà
Thứ hai, 15 Tháng 1 2018
Bạn muốn nâng cao kỹ thuật tạo vùng chọn đối tượng nhanh chóng và đẹp tự nhiên bằng Photoshop? Dưới đây là video... Read More...
IMAGE Tìm hiểu sâu các quy luật bố cục hay trong nhiếp ảnh
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017
Tỷ lệ 1/3 chỉ là một trong những kỹ thuật cơ bản trong nguyên tắc bố cục và nó cũng mới chỉ chạm tới bên... Read More...