Auto-stacking trong Lightroom có ​​thể tự sắp xếp gọn gàng nhanh chóng một kho ảnh khổng lồ, đặc biệt là loạt ảnh chụp liên tiếp, thành nhiều stack quản lý dễ dàng, phân nhóm theo tiêu chí thời gian chụp. Video 6 phút của nhiếp ảnh gia Anthony Morganti sẽ chỉ cho bạn biết cách sử dụng tính năng này để giúp tăng tốc xử lý công việc.

Bài liên quan:
[Lightroom] 3 thủ thuật giúp thao tác chỉnh sửa ảnh cực nhanh
Bỏ cả tấn “rác” nhờ xoá các dữ liệu thừa trong Lightroom
[Lightroom] Hậu kỳ làm mịn da trong 5 phút (không dùng preset)
7 mẹo giúp cho Lightroom chạy nhanh hơn
Bạn có biết Lightroom có thể tạo Color Grade và chỉnh sửa video?
Cách “đổ màu” cho ảnh đen trắng bằng công cụ HSL trong Lightroom

Auto-stacking đặc biệt hữu ích khi bạn chụp một loạt ảnh liên tiếp, như trong các bức ảnh chụp động vật hoang dã của Morganti. Sau khi chụp ảnh ở chế độ continuous xong sẽ cho ra một đống ảnh khổng lồ hoặc các thước phim gần giống nhau rất dễ người dùng lúng túng khi xử lý. Bằng cách sử dụng stacking, bạn có thể giảm kích thước của grid và nhanh chóng duyệt một loạt ảnh chụp liên tục. 

Để bật tính năng này, hãy nhấp chuột phải vào bất kỳ hình nào trong film-strip và chọn Stacking> Auto-Stack by Capture Time.  

 

Bạn sẽ nhận được một hộp thoại cho phép lựa chọn khoảng cách thời gian giữa các stack. Mặc định hiển thị trong hình trên được đặt là 01:00, có nghĩa là bất kỳ hình ảnh nào được chụp trong khoảng thời gian 1 phút sẽ được cho vào ngăn xếp. 

 

Mới đầu, bạn sẽ không nhận thấy bất cứ điều gì thay đổi. Để thu gọn các stack và dọn dẹp film strip, bạn cần nhấn chuột phải vào hình ảnh và chọn tiếp Stacking> Collapse All Stacks. Dải phim của bạn sẽ thu gọn ngay lập tức và sẽ thấy các con số trên góc mỗi bức hình để cho biết có bao nhiêu ảnh trong ngăn xếp.

 Một tính năng thú vị khác nữa là Lightroom sẽ phân định nhóm ảnh được chụp liên tiếp trong một khoảng thời gian nhất định rồi kết hợp chúng thành một file HDR. Với cách thiết lập khoảng thời gian chụp ngắn hơn, bạn có thể tự động sắp xếp seri ảnh được chụp trong cùng khoảng thời gian sẽ giúp phần xử lý tiếp theo dễ dàng hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều video hướng dẫn của Morganti qua kênh YouTube của anh.

 

Theo Anthony Morganti & Fstoppers 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE 8 kiểu filter sáng tạo cho ảnh đẹp tự chế trong vài giây
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018
Nếu bạn đang muốn tạo vài bức ảnh đẹp với các hiệu ứng lạ mắt thì hãy thử “chế” các bộ lọc sau để tạo... Read More...
IMAGE [Lightroom] Các phím tắt hay thường xuyên sử dụng
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018
Nếu bạn thường xuyên dùng đến Lightroom thì nên áp dụng các shortcut để tăng tốc công việc, tiết kiệm được nhiều... Read More...
IMAGE [Photoshop] Hướng dẫn cách "cứu sáng" ảnh chân dung
Thứ ba, 23 Tháng 1 2018
Có nhiều kỹ thuật khác nhau trong Photoshop để "cứu sáng" chân dung người mẫu bị tối do chụp ngược sáng, setting... Read More...
IMAGE [Video] Tổng hợp các mẹo chụp ảnh hay & sáng tạo
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Các video sáng tạo vui dưới đây đến từ những kênh chuyên về nhiếp ảnh nổi tiếng sẽ là những gợi ý chụp ảnh... Read More...
IMAGE Chụp ảnh chân dung đẹp với cảnh tuyết rơi trong STUDIO
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các bạn có được bộ ảnh chân dung huyền ảo xứ lạnh mà không cần phải sống ở... Read More...