Các nhà nghiên cứu của Google đã tạo ra một hệ thống AI đo lường được hai yếu tố đánh giá "đẹp và cảm xúc" các bức ảnh cho con người. Nếu phải chọn giữa hàng chục, thậm chí hàng trăm bức ảnh tương tự nhau thì việc cố gắng tìm ra tấm những hình hoàn hảo nhất không hề đơn giản, đặc biệt khi bạn không phải là một nhiếp ảnh gia.

>> Bài liên quan: Khả năng tự động tăng chất lượng ảnh nhờ trí tuệ nhân tạo sắp đạt độ ‘đỉnh cao’

Quan điểm về vẻ đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gu thẩm mỹ và phong cách nghệ thuật của mỗi người nên không dễ dàng để chọn ra một bức ảnh hoàn hảo. Khi bạn sở hữu hàng chục tấm ảnh tương tự nhau của bạn bè, thú cưng, hay phong cảnh – đâu sẽ là tấm ảnh tốt nhất, và tại sao?

Đây là câu hỏi khó để trả lời vì rất nhiều yếu tố dùng để xác định tác phẩm đẹp. Đây có thể là bức ảnh hoàn thiện về kỹ thuật, không bị mờ hay nhòa, nhưng, cũng có thể là bức ảnh chụp được khoảnh khắc ánh sáng vào đúng thời điểm, tạo nên sự nổi bật.

Ảnh: GSM Nation

Dù chúng ta không chú ý, bộ não con người ngầm đánh giá sự cân bằng giữa chất lượng kỹ thuật và độ thẩm mỹ của hình ảnh. Nghĩa là ngay cả những nhiếp ảnh gia nghiệp dư cũng dễ chọn ra tác phẩm ưng ý của họ từ nhiều bức ảnh khác nhau.

Nhưng liệu trí tuệ nhân tạo đủ ‘trình’ chọn ra bức ảnh tốt nhất cho chúng ta không? Một nhóm nghiên cứu tại Google muốn làm điều này với hệ thống AI mang tên Neural Image Assessment (NIMA).

Hiện nay, con người đã quá quen thuộc tính năng nhận diện vật thể của AI trong hình ảnh. NIMA đi xa hơn thế, sử dụng công nghệ deep learning nhằm luyện tập cho một hệ thống mã chập (CNN) để đạt được khả năng đánh giá hình ảnh không chỉ qua yếu tố kỹ thuật mà còn bằng mức độ thẩm mỹ trong mắt người.

Thay vì phân loại hình ảnh dựa vào chất lượng cao/thấp về kỹ thuật, NIMA còn sử dụng một hệ thống thang điểm riêng về mặt thẩm mỹ (từ 1 đến 10). Bằng cách này, NIMA quét qua từng điểm ảnh để đánh giá về kỹ thuật, và đồng thời vừa xem xét mức độ ngữ nghĩa liên quan đến cảm xúc và vẻ đẹp trong hình ảnh.

Ảnh: Google

Kì diệu thay, hệ thống này đang đưa ra kết quả khả quan. Trong một dự án, nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng đánh giá của NIMA gần như tương tự đánh giá thu từ trung bình khoảng 200 người khác trên mỗi hình ảnh. 

Nói về khả năng áp dụng hệ thống này vào thực tế, không khó để dự đoán đây sẽ là một tính năng mới sẽ chạy trên smartphone – có thể là Google Pixel 2 trong tương lai chẳng hạn. Nhóm nghiên cứu gợi ý là NIMA cũng có thể hỗ trợ người dùng chụp ảnh đẹp hơn từ phản hồi theo thời gian thực, và hỗ trợ chỉnh sửa để tạo ra những tác phẩm vượt trội.


Một bức ảnh với rất nhiều mức distortion. Ảnh: Google

 

Theo The Verge/Tuổi Trẻ 

 

IMAGE "Đôi đũa lệch" camera $20.000 RED Epic Dragon 6K lắp lens Yongnuo $48
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Tuy sự kết hợp kiểu này không phải là mới, nhưng nó vẫn khiến nhiều người dùng tò mò về kết quả. Thử nghiệm... Read More...
IMAGE Chairpod: Sáng kiến chân đứng máy ảnh kiêm chức năng ghế ngồi
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
"Chairpod" là sáng kiến chân đứng camera thông minh 2-in-1 của hãng Velcon (Nhật) vừa giúp nhiếp ảnh gia cố định máy lại... Read More...
IMAGE [Video] Tổng hợp các mẹo chụp ảnh hay & sáng tạo
Chủ nhật, 21 Tháng 1 2018
Các video sáng tạo vui dưới đây đến từ những kênh chuyên về nhiếp ảnh nổi tiếng sẽ là những gợi ý chụp ảnh... Read More...
IMAGE Canon tiếp tục thắng lớn năm 2017 tại thị trường nội địa Nhật Bản
Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018
BCN vừa cho ra mắt bảng thống kê lượng bán năm 2017 tại thị trường Nhật Bản. Canon tiếp tục thống lĩnh phân khúc... Read More...
IMAGE [Video] Lần đầu tiên máy bay không người lái đã cứu mạng được hai người Úc trên biển
Thứ sáu, 19 Tháng 1 2018
Mới sáng hôm nay, kênh Guardian News đưa tin lần đầu tiên một chiếc drone đã cứu mạng được hai người Úc đang mắc... Read More...