Đánh giá của DuyTom: Tốt

Giá Canon EF-S 18-55mm IS STM
1.8 - 2.2 triệu (Giá 2015)

Năm: 2013

Đối tượng: nhiếp ảnh nghiệp dư, người dùng bình thường không quan tâm nhiếp ảnh

Phù hợp: chụp phong cảnh, kiến trúc, chân dung, sản phẩm, thể thao sân thi đấu hẹp

Giới thiệu

Canon EOS 100D - EF-S 18-55mm f/3.5-5.6 IS STM - ƒ/8.0 - 18.0mm - 2 giây - ISO: 100

Canon EF-S 18-55mm IS STM là một trò đùa khó đỡ của Canon. Thật khó tưởng tượng là một lens rẻ tiền (gần như rẻ nhất trong mọi loại lens Canon), lại có thể chụp tốt như vậy. Nó tốt đến mức có thể đây là lens duy nhất bạn cần, nếu bạn là nhiếp ảnh gia nghiệp dư, không có ý định kiếm sống bằng nghề ảnh. Chả có lý do gì để bạn mua lens đắt gấp nhiều lần, trừ phi bạn muốn nghèo hơn. Canon EF-S 18-55mm IS STM sắc nét gần như lens L.

18-55 STM còn nét hơn cả lens cao cấp 17-40mm L, tất nhiên một phần là do 100D không phát huy được hết khả năng của 17-40mm L

Lens mới cầm có cảm giác khá ọp ẹp. Do tiết kiệm chi phí tối đa nên toàn bộ lens đều bằng nhựa. Cách Xoay zoom có phần lạ lẫm. Ở tiêu cự 18mm, lens dài ngoằng, xoay đến tiêu cự 35, lens rụt lại ngắn một mẩu, rồi xoay tiếp đến 55, nó lại dài ngoằng. Lens siêu nhẹ, bé tí, lại bằng nhựa, tạo ra cảm giác như cầm một món đồ chơi trẻ con. Cộng thêm cái danh bất hủ "lens kit 18-55", cái tên mà mới nghe người ta đã thấy cùi mía và nghiệp dư! Vì vậy lens này đang rớt giá, thậm chí còn rẻ hơn cả các lens kit 18-55 già khụ khác.

Tuy nhiên, tất cả mọi người có lẽ sẽ phải nghĩ lại một khi đã cầm và dùng thử. Lens sản xuất 2013 nên dùng tốt nhất trên các máy đời mới như 100D, 700D, 750D, 760D... Trên những máy này, chất lượng ảnh đẹp đến mức nhiều người phải há hốc mồm ngạc nhiên: màu sắc rất đỉnh, siêu ấn tượng, tương phản tốt và cực kỳ sắc nét. Tính năng chống rung IS làm việc tốt đến mức không thể tin được: Bạn có thể chụp chậm tới 1/4 giây cầm tay mà ảnh không bị rung! Cộng thêm việc chụp ảnh nét ngay ở khẩu f/3.5, lens này gần như hoàn hảo cho mục đích sử dụng và giá tiền như thế.

Chụp cầm tay với tốc độ 1/4 giây - ảnh vẫn nét căng đáng kinh ngạc

Khi mua mới, trong hộp sẽ gồm 1 lens, cap trước, cap sau, hướng dẫn sử dụng. Hood và túi mua riêng, tuy nhiên không ai cần những thứ này khi dùng lens kit.

Ưu điểm của lens này gồm:
- Màu sắc đẹp, tương phản tốt
- Cực kỳ sắc nét
- Focus nhanh và chính xác
- Giá quá tốt
- Chụp được phong cảnh, chân dung, sản phẩm, thể thao sân thi đấu hẹp
- Siêu gọn nhẹ, đút túi quần cũng được

Nhược điểm:
- Màu sắc đôi lúc sặc sỡ quá so với thực tế
- Chỉ dùng được trên máy ASP-C (Máy Canon crop 1.6x - xem thêm sự khác nhau giữa full-frame và crop)
- Chụp tối có đôi chút yếu thế
- Xóa phông không tốt bằng các lens chuyên chân dung

Giá Canon EF-S 18-55mm IS STM

1.8 - 2.2 triệu (Giá 2015) 
Giá này quá tốt so với chất lượng lens. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc về giá trị bán lại sau này. Lens này đang rớt giá khá mạnh không rõ nguyên nhân. Chắc chắn không phải vì chất lượng, vì lens tốt ngang với 1 số lens L cao cấp.

Thông số kỹ thuật

Ký hiệu
- EF-S: Lens chỉ dùng trên máy ASP-C (Máy Canon crop 1.6x)
- IS: Tính năng chống rung
- STM: Sử dụng Stepper-motor, hoạt động cực êm ái khi lấy nét, rất hữu dụng khi quay video.

Tiêu cự
18-55mm.
Trên máy crop 1.6x, tiêu cự tương đương 28-85mm trên máy Full-frame. Đây là tiêu cự rất phổ thông, dùng cho hầu hết các mục đích cuộc sống thường ngày.

Khẩu độ
f/3.5 - 5.6

Kích thước kính lọc
58mm. (Giá mua kính lọc Kenko khoảng 200 - 250 nghìn)

Lấy nét gần nhất
0.25m

Kích thước
69.0mm x 75.2mm

Nặng
205g

Hood
EW-63 C (không đính kém, mua ngoài khoảng 600k)

Case
LP-1016

Sử dụng

Chụp người/chân dung: 

 

 

Khi sản xuất Canon EF-S 18-55mm IS STM, Canon chú trọng rất nhiều vào phần chân dung. Vì vậy lens này chụp chân dung rất đẹp: nước da sáng, chi tiết sắc sảo, màu sắc tươi, rực rỡ và tự nhiên. Yếu tố màu sắc tự nhiên ở đây rất quan trọng, bởi đa số người xem sẽ nhận ra được đâu là màu sắc tự nhiên, đâu là màu sắc không có thật được kéo một cách vụng về trong photoshop/lightroom. Màu sắc của Canon EF-S 18-55mm IS STM đủ đẹp tới mức bạn hầu như không phải chỉnh sửa gì qua các phần mềm khác. Điều này là vô cùng ấn tượng đối với một lens kit rẻ tiền.

Boker của Canon EF-S 18-55mm IS STM

Tuy nhiên điểm yếu của Canon EF-S 18-55mm IS STM là màu sắc đôi khi rực quá so với mắt thường nhìn được. Điểm yếu này với nhiếp ảnh gia nghiệp dư thì không thành vấn đề, vì nó đẹp hơn thực tế, và đại đa số người dùng sẽ hài lòng với điều này. Còn với nhiếp ảnh chuyên nghiệp, họ lại không thích bởi khi đó setup bố trí ánh sáng rất khó. Màu sắc trên ảnh rực rỡ hơn thực tế. Người bấm máy sẽ phải mò mẫm điều chỉnh lại các thiết bị chiếu sáng. Dân chuyên nghiệp thích những lens có màu sắc đúng với thực tế, hoặc gần đúng nhất, không ảnh hưởng đến setup mà họ đã dựng lên.

Điểm yếu nữa mà bạn sẽ muốn nâng cấp lên lens tốt hơn là khả năng xóa phông không thật tốt, điều này hạn chế sự sáng tạo của bạn. Nếu bạn cần chụp cả người và làm mờ nền phía sau, 40mm f/2.8 tốt hơn, 85mm f/1.8 tốt hơn, bất cứ lens chân dung nào cũng sẽ tốt hơn Canon EF-S 18-55mm IS STM.

Chụp kiến trúc / Phong cảnh: 

Với tiêu cự trên máy crop tương đương 28-85mm, Canon EF-S 18-55mm IS STM chụp phong cảnh rất tốt. Thậm chí nếu bạn là người dùng nhiều kinh nghiệm, bạn sẽ tự hỏi tại sao phải cần đám lens góc rộng trên full frame nữa, khi lens kit chụp phong cảnh tuyệt vời thế này. Ưu điểm của Canon EF-S 18-55mm IS STM là quá nhiều:
- Cho chất lượng ảnh và độ chi tiết siêu tốt.
- Màu sắc cứ gọi là tuyệt vời
- Hiệu ứng ngôi sao 14 cánh tuyệt đẹp, bắt đầu ngay từ khẩu f/5.0

Thậm chí bạn hoàn toàn có thể dùng lens kit này để chụp thể loại khá khó nhằn là pháo hoa. Kết quả hoàn toàn khả quan: Hình ảnh rất sắc nét và màu sắc pháo hoa không chê vào đâu được.

Hiệu ứng ngôi sao
Canon EF-S 18-55mm IS STM cho hiệu ứng ngôi sao 14 cánh tuyệt đẹp trên các nguồn sáng mạnh, bắt đầu ngay từ khẩu f/5.0. Việc điều khiển hiệu ứng này khá phức tạp. Ngôi sao xuất hiện mờ nhạt ở f/5.0, đẹp nhất tại f/5.6 - 7.1. Sau đó bị nhòe nhoẹt từ f/8 - f/15, xuất hiện lại ở f/16 trở đi, nhưng phóng to hết cỡ sẽ thấy cánh bị hiệu ứng răng cưa. Trong rất nhiều lens đã thử nghiệm, DuyTom chưa từng thấy lens nào kỳ lạ như vậy. Người mới sử dụng có thể sẽ không làm hiệu ứng này xuất hiện được.

Hiệu ứng ngôi sao 14 cánh của Canon EF-S 18-55mm IS STM

Lỗi quang học
Viền tím: Canon EF-S 18-55mm IS STM hầu như không thấy viền tím.
Hiện tượng lóa, chói: khi bên cạnh có nguồn sáng mạnh có xuất hiện nhưng không đáng kể.
Hiện tượng ảo ảnh: chưa test ra được.

Chụp tốc độ cao/thể thao: 

Lens này chụp thể thao không thực sự tốt do thiếu tiêu cự. Tuy nhiên một số môn rất hẹp như bóng bán, đá cầu, cầu lông... thì chụp khá ổn.
Chụp thể thao buổi tối là cả một cơn ác mộng, trừ phi bạn dùng ông hoàng crop như 7D Mark II. Đại đa số các máy crop đều xử lý ISO cao rất tồi, chỉ tạm chấp nhận được ở ISO 800 trở xuống. Đây là vấn đề của cả máy chứ không riêng gì lens.

Chụp macro/sản phẩm: 

Canon EF-S 18-55mm IS STM chụp sản phẩm rất tốt

Canon EF-S 18-55mm IS STM chụp macro/sản phẩm rất ổn, thậm chí ngang ngửa các lens L. Thực tế là có nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp chụp sản phẩm bằng Canon EF-S 18-55mm IS STM và bán ảnh được hàng nghìn $.

Cầm trên tay - cảm giác sử dụng  

Canon EF-S 18-55mm IS STM được cộng điểm rất lớn vì sự nhỏ gọn của nó. Việc mang vác trở nên vô cùng đơn giản. Các nút gạt IS và lấy nét rất tiện dụng. Cảm giác cầm trên tay thì hơi bị hàng mã ọp ẹp vì lens toàn bằng nhựa. Thao tác tháo lắp lens cũng khá bực mình,vì bạn sẽ rất hay xoay nhầm vào zoom chứ không phải phần thân lens bé tí. Đây là 2 điểm trừ chính. 

Canon EF-S 18-55mm IS STM và 100D, phiên bản đặc biệt màu trắng

Khuyên dùng

Canon EF-S 18-55mm IS STM đã phá tan quan niệm "lens kit là đồ cùi" từ bao lâu nay. Nhiều nhiếp ảnh gia cảm thấy hoang mang khi lần đầu cầm Canon EF-S 18-55mm IS STM đi tác nghiệp. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ biến mất nhanh chóng, thay vào đó là sự tự tin rõ rệt. Thậm chí sau đó, nhiều người chỉ vác lens này đi cho nhẹ. Dùng Canon EF-S 18-55mm IS STM rất thích, vì bạn biết rằng đằng sau ống kính bé tí đó là một chất lượng siêu hạng, đủ đáp ứng cho hầu hết các nhu cầu chụp, sáng tác ảnh nghiệp dư.

Bạn sẽ không chọn Canon EF-S 18-55mm IS STM trong các trường hợp sau:
- Bạn thực sự chụp ảnh để kiếm tiền như chụp ảnh cưới, ảnh dịch vụ, hội nghị, cần in ảnh khổ lớn
- Bạn chụp studio/ngoài trời, với các setup ánh sáng phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao
- Bạn đi chụp thể thao chuyên nghiệp hoặc động vật hoang dã.


Comment

{fcomment} 

 

 

 

Thiết bị cùng khoảng giá

 

Đánh giá ống kính Yongnuo 35mm f/2

Đánh giá của DuyTom: Trung bình Giá Yongnuo 35mm f/21.9 - 2 triệu (giá năm 2016) Năm sản xuất: 2015 Đối tượng: nghiệp dư, học sinh, sinh viên Phù hợp: Chụp chân dung, phong cảnh, kiến trúc, sản phẩm

 

 

Thiết bị tương tự

 

Đánh giá Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM

Đánh giá của DuyTom: Tốt! Giá Sigma 17-50mm f/2.8 EX DC OS HSM: 5.5 - 6.5 triệu (giá năm 2016) Năm sản xuất: 2010 Đối tượng: Chụp đa dụng, hầu hết các nội dung nhiếp ảnh Phù hợp: Người chơi nghiệp dư

IMAGE [Video] Chọn tủ chống ẩm nào tốt - review tủ Nikatei NC-30C
Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018
Thời tiết nước ta đang vào giai đoạn ẩm và nấm mốc trong năm. Chỉ cần để thời gian ngắn bên ngoài với độ ẩm... Read More...
IMAGE So sánh Canon 6D Mark II và 5D Mark III - nên chọn máy nào?
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017
Cũng giống như trong bóng đá có những trận cầu quốc gia siêu kinh điển: El classico giữa Real madrid và Barca, Derby... Read More...
IMAGE Đánh giá Canon EOS M100 - Nỗ lực của Canon trong mảng Mirrorless
Thứ hai, 25 Tháng 12 2017
Giá Canon M100  13,25 triệu hàng mới (giá 2017) Năm sản xuất: 2017 Phù hợp: Người dùng nghiệp dư, mới chơi  Read More...
IMAGE Đánh giá Canon EOS 6D Mark II - nối tiếp bước huyền thoại
Thứ hai, 18 Tháng 12 2017
Giá Canon 6D Mark II 36-38 triệu hàng xách tay (giá 2017) 42 triệu hàng chính hãng (giá 2017) Năm sản xuất: 2017 Phù... Read More...
IMAGE Đánh giá Fujifilm X-T2 - sản phẩm crop cao cấp của Fuji
Thứ sáu, 08 Tháng 12 2017
Fuji X-T2 là một trong những sản phẩm chủ đạo của Fujifilm nhắm tới những người dùng chuyên, đã có trình độ nâng... Read More...