Đánh giá của DuyTom: Tuyệt vời!

Giá Canon EF 85mm f/1.2 L II USM: 
29 - 42 triệu (Giá 2015)

Năm: 2006

Đối tượng: phóng viên, nhiếp ảnh chuyên nghiệp, người đam mê thực sự và có tiền

Phù hợp: chân dung, phong cảnh, thể thao, sản phẩm  

Giới thiệu

Canon EOS 6D - EF85mm f/1.2L II USM - ƒ/2.8 - 85.0 mm - 1/320 - ISO: 100

Canon EF 85mm f/1.2 L II USM được phong là ông vua chân dung và được tôn sùng rộng rãi trên toàn thế giới. Phần lớn các trang báo uy tín về nhiếp ảnh đều đánh giá cao Canon EF 85mm f/1.2 L II USM. Có thể nói đây là một trong những lens tốt nhất và sáng giá nhất của Canon.

Nếu bạn là người đam mê Canon thì có thể ngay từ lúc mới chập chững bước chân vào nhiếp ảnh, bạn đã nghe danh tiếng của Canon EF 85mm f/1.2 L II USM. Rồi theo thời gian, bạn sẽ hình thành ước mơ cháy bỏng một ngày nào đó sẽ sở hữu báu vật này. Ước mơ cứ thế lớn dần lên, và giả định trong tương lai nó thành sự thật. Vậy giây phút tuyệt vời đó sẽ diễn ra thế nào?

Thật sự thì nó có phần kỳ lạ. Cảm giác đầu tiên khi cầm ông vua chân dung có giá suýt soát 2000$ thật là tuyệt vời. Chiếc lens này béo ị và rất nặng. Dù bạn cắm lên full-frame hay crop đều đẹp. Cả combo nhìn chắc chắn và có sức mê hoặc kỳ lạ. Chiếc lens to và nặng đến nỗi khi bạn gắn vào máy, thực chất là bạn gắn máy vào đằng sau chiếc lens. Khi cầm bạn nên cầm lens, chứ không nên cầm máy.

Cảm giác sử dụng thực sự chiếc lens này nó giống như đồ thị hình sin. Ban đầu, khi mang đi chụp vu vơ, bạn sẽ thấy thỏa mãn cao độ: Bất kỳ tấm hình chân dung nào cũng có hồn, phông nền được xóa đậm chất nghệ thuật. Thậm chí bạn còn có cảm giác: cứ giơ máy lên chụp là đẹp. Sau đó, đến giai đoạn setup để chụp theo ý mình, theo một chủ đề nhất định, sẽ là lúc bạn thất vọng cao độ: tại sao lại xấu như thế? Rõ ràng đây là chiếc lens 2000$ cơ mà! (Đây là giai đoạn ngộ nhận, vì xấu là do bạn setup, không phải do lens)

Rồi sau một thời gian khó khăn học làm chủ chiếc lens này, bạn mới nhận ra đây là viên kim cương quý giá thực thụ. Giống con ngựa hay cần có tay nài kinh nghiệm, để làm chủ khẩu độ f/1.2 và khai thác nó không phải là điều đơn giản. Bạn sẽ cần thời gian tìm tòi suy ngẫm khám phá. Và một khi đã làm chủ được Canon EF 85mm f/1.2 L II USM, bạn sẽ chỉ muốn chụp cùng nó mãi, không muốn thay đổi lens khác nữa.

Phụ kiện đi kèm lens gồm hood khổng lồ ES-79II và túi đựng nhung LP1219

Ưu điểm của lens này gồm:
- Cực nét, thuộc loại nét nhất trong dòng lens cao cấp của Canon
- Màu sắc rất đặc biệt, hỗ trợ việc chụp chân dung cực kỳ tốt
- Độ chi tiết tuyệt vời, chi tiết đến từng pixel
- Độ tương phản rất tốt, chụp ngược sáng hoàn hảo

Nhược điểm:
- Khẩu độ càng to càng khó điều khiển, đòi hỏi phải có kỹ năng và hiểu biết tốt
- Giá đắt
- To và nặng

Phần rất nhỏ cắt từ ảnh trên, minh họa độ nét và chi tiết đến từng pixel của Canon 85mm f/1.2 II. 

Giá Canon EF 85mm f/1.2 L II USM

29 - 42 triệu (Giá 2015)
Giá này là cao kinh khủng cho một lens chỉ chuyên về chân dung. Người bình thường không bao giờ cần lens nét đến từng pixel như vậy. Canon 85mm f/1.8 là quá đủ. Lens này dành cho dân chuyên nghiệp, những người chơi ảnh nhiều tiền. Người nghiệp dư với mục đích post ảnh lên web hay facebook sẽ không khai thác hết được điểm mạnh của lens. Canon EF 85mm f/1.2 L II USM hiện nay giữ giá và khá được ưa chuộng tại Việt Nam.

Thông số kỹ thuật

Ký hiệu
Các chữ cái viết tắt của Lens có nghĩa là:
- L: Lens cao cấp của Canon
- II: Phiên bản thứ 2. Phiên bản đầu ra đời năm 1989. Cần phân biệt 2 phiên bản khi đi mua để tránh nhầm lẫn.
- USM: Sử dụng Ultra-sonic motor (hoạt động êm ái khi focus)

Tiêu cự
85mm.

Khẩu độ
f/1.2 - f/16

Kích thước kính lọc
72mm.

Lấy nét gần nhất
0.95m

Kích thước
91.44 x 83.97mm

Nặng
970.9g

Hood
ES-79II

Case
LP1219

Sử dụng

Chụp chân dung: 

Điểm mạnh đầu tiên của Canon EF 85mm f/1.2 L II USM là chụp ảnh rất có hồn. Không hiểu Canon làm điều này như nào, nhưng khi chụp lên, hầu hết các gương mặt đều biểu cảm, thần thái được giữ lại đầy đủ. Chỉ nguyên điểm này đã khiến Canon EF 85mm f/1.2 L II USM rất có giá trị. Màu sắc của ảnh cũng rất đặc biệt, không giống các lens L khác, mà tinh tế hơn và thiên về chân dung.

Độ nét và chi tiết của lens ở khẩu độ f/5.6 thuộc loại đỉnh chưa từng thấy. Có lẽ trong tầm giá 2000$ trở xuống, chỉ có Canon 70-200mm f/2.8 II hoặc Canon 24-70mm f/2.8 II là gần bằng. Độ nét và chi tiết là đến từng pixel. Nếu bạn chụp một rừng cây, nó sẽ nét đến từng chiếc lá. Nếu bạn chụp siêu thị cách đó 2 km, nó sẽ nét đến từng chữ cái trên biển hiệu bé tí. Ngay cả trong môi trường ánh sáng tương phản rất mạnh, lens vẫn thể hiện chi tiết đầy đủ, không bị cháy sáng. Đây là một trong những lens có công nghệ đỉnh nhất của Canon trong những năm gần đây.

Tuy nhiên khi mở khẩu to ra ở f/2 cho đến f/1.2, việc lấy nét trở nên khó khăn. Hãy hình dung: khi mở khẩu f/1.2, người mẫu đứng cách 2m, khi đó khoảng nét (depth of field, viết tắt: DOF) chỉ là 4cm! Tức là nếu bạn lấy nét lệch vào tai, mắt mũi sẽ bị mờ! Lấy nét vào mắt, tai, cổ sẽ bị mờ. Khẩu f/1.2 khá giống con ngựa bất kham mà bạn sẽ phải dành thời gian để làm quen và làm chủ (nếu bạn chưa từng dùng trước đó). Khẩu độ to như này sẽ khiến khoảng nét mỏng như tờ giấy, và tỉ lệ lấy nét không chuẩn là rất cao.

Khả năng xóa phông của Canon EF 85mm f/1.2 L II USM là vô địch. Lens có khả năng làm mờ vừa phải cho đến xóa mù mịt không nhìn thấy gì luôn. Chất lượng phông nền được xóa mượt và mịn như kem. Bokeh thuộc loại xuất sắc nhất trong dòng lens Canon. Canon EF 85mm f/1.2 L II USM có khả năng làm nổi bật mọi chủ thể, dù phông nền là bất cứ thứ gì, phức tạp đến đâu. Hiện nay, để chụp chân dung đẹp hơn, trội hơn 85mm f/1.2 II chỉ có dòng siêu prime trứ danh như Canon EF 200mm f/2 hoặc Canon 300mm f/2.8, có giá hàng trăm triệu. Tuy nhiên những lens này là câu chuyện khác mà ta không nói tới ở đây.

Khả năng xóa phông mù mịt của Canon 85mm f/1.2 L II

Một câu hỏi khá phổ biến là trong 2 lens Canon 85mm f/1.2 L II và Canon 85mm f/1.8, nên dùng chiếc nào? Tất nhiên không thể so sánh chất lượng 2 lens, vì câu trả lời rất rõ ràng là Canon EF 85mm f/1.2 L II USM vượt trội hẳn so với Canon 85mm f/1.8. Câu hỏi nên dùng chiếc nào thì sẽ hợp lý hơn cho từng đối tượng. Nếu bạn là dân chuyên nghiệp hoặc người chơi thuộc loại hardcore, thì dùng Canon EF 85mm f/1.2 L II USM sẽ đem lại cảm giác rất sướng. Hình ảnh có chiều sâu và nổi khối tới từng chi tiết nhỏ nhất. Nhưng cái giá 30 - 40 triệu là khá choáng ngợp cho đại đa số người dùng Việt Nam hiện nay. Vì thế, với người dùng nghiệp dư túi tiền hạn hẹp, 85mm f/1.8 có thể đạt tới 80% chất lượng với giá chỉ từ 1/5 đến 1/6.

Chụp phong cảnh:  

Với độ nét siêu khủng, Canon EF 85mm f/1.2 L II USM chụp phong cảnh cũng tuyệt vời. Các chi tiết dù bé đến đâu cũng tách bạch rõ ràng chứ không bết vào nhau. Nước ảnh rất đẹp, rất tinh tế.

Hiệu ứng ngôi sao
Canon EF 85mm f/1.2 L II USM cho hiệu ứng ngôi sao 8 cánh không hấp dẫn lắm. Đây là một điều khá buồn đối với 1 lens gần như hoàn hảo.

Hiệu ứng ngôi sao 8 cánh của Canon 85mm f/1.2 II

chụp tốc độ cao/thể thao: 

Có lẽ chẳng có ai dùng chiếc lens chuyên chân dung này để chụp thể thao. Nhất là khi nó không phải là lens chống chịu thời tiết. Ngoài ra nhiều người nhận định rằng: Canon EF 85mm f/1.2 L II USM lấy nét rất chậm, không thích hợp với thể thao/tốc độ cao. Điều đó có thể đúng với năm 2006, khi mà các máy ảnh siêu tốc độ chưa ra đời. Còn ở thời điểm này, sau khi test chúng ta có thể khẳng định 100% rằng: Canon EF 85mm f/1.2 L II USM có thể chụp thể thao rất tốt. Những thân máy sau có thể gánh được Canon EF 85mm f/1.2 L II USM khi chụp tốc độ: 6D, 5D Mark III, 5DS, 5DS-R và 1D X. Trên những máy này, Canon EF 85mm f/1.2 L II USM lấy nét trong chớp mắt và tỉ lệ chộp khoảnh khắc thành công rất cao.

Tuy nhiên phải nói rằng cần có kinh nghiệm và sự quen dùng nhất định thì mới lấy nét tốt với Canon 85mm f/1.2 II. Nếu bạn mới sử dụng thì có thể sẽ là cơn ác mộng khi bạn chụp thể thao với khẩu độ f/1.2

Chụp sản phẩm/macro: 

Canon EF 85mm f/1.2 L II USM chụp sản phẩm hoặc macro rất tốt. Ảnh lên sắc nét và đẹp. Chi tiết rõ ràng tới từng milimet. 

Chụp buổi tối
Khẩu độ f/1.2 giúp Canon EF 85mm f/1.2 L II USM trở thành ông vua bóng tối. Hãy hình dung kịch bản tệ nhất trong đời bạn là khi phải chụp thể thao dưới ánh đèn leo lắt. Để duy trì tốc độ cửa chập ít nhất 1/320, với khẩu độ f/2.8, bạn thường phải đẩy ISO lên đến 6400 hoặc thậm chí 12800. Ở ISO này, nói chung ảnh không dùng được cho mục đích nghiêm túc mà chỉ có tính giải trí trên mạng xã hội. 

Thế nhưng với Canon EF 85mm f/1.2 L II USM, mở khẩu lên f/1.2, lúc đó ISO chỉ trong khoảng 800 cho đến 3200. Ảnh không bị nhiễu, vỡ, và có thể dùng để in, phóng cho những khách hàng khó tính. Ở đây, sự khác biệt đã khiến một bên chỉ chụp cho vui, một bên thì có thể kiếm ra tiền.

Chụp thể thao lúc 6h tối, mặt trời đã lặn. Ảnh vẫn sáng sủa và rõ nét, chụp tại f/1.2, ISO thấp nên ảnh không nhiễu

Lỗi quang học
Viền tím: Xuất hiện khi bạn mở khẩu lớn nhất f/1.2 và chụp ánh sáng tương phản rất mạnh. Nhưng đó là tình huống mà bạn cố tình bắt lens phải ra lỗi, chứ chụp bình thường thì lens không hề có lỗi này. Với Canon 85mm f/1.8, lỗi viền tím xuất hiện vô tội vạ mọi lúc mọi nơi. 

Lỗi viền tím viền xanh

Cầm trên tay - cảm giác sử dụng  

Với danh tiếng vang dội trên toàn thế giới, Canon EF 85mm f/1.2 L II USM là niềm mơ ước của hầu hết nhiếp ảnh gia. Và một khi đã sở hữu, bạn sẽ nhận được sự trầm trồ từ cộng đồng ảnh và đồng nghiệp (do sở hữu lens xịn). Đây là lens béo ục ịch, nặng nề, bền chắc như xe tăng. Gắn vào thân máy nào cũng đẹp và ấn tượng.

Vòng lấy nét bằng tay rất nhạy, chỉ cần 1 ngón tay là xoay được. Khi lấy nét thành công, máy ảnh sẽ báo bằng tiếng tít. Chế độ lấy nét rất rất tốt, có thể dùng ngay cả khi môi trường rất tối.

Khuyên dùng

Canon EF 85mm f/1.2 L II USM là lens dành cho dân super hardcore, chuyên chụp ảnh rồi phóng to hết cỡ lên để soi từng pixel. Độ chi tiết, màu sắc, tương phản... của lens là không chê vào đâu dược. Tuy nhiên ở khẩu to như f/1.2, bạn sẽ cần có những kỹ năng nhất định để có thể làm chủ được thiết bị. Không đơn giản là ngắm và bắn, bạn sẽ phải lấy nét chính xác vào nhưng điểm bé xíu như mắt, mũi (hoặc phần cần lấy nét). Cảm giác lúc đó khá giống với chơi Counter Strike hoặc Đột Kích :D. Nếu bạn chơi bắn súng giổi thì có thể bạn cũng chụp ảnh tốt với Canon EF 85mm f/1.2 L II USM.

Bạn sẽ chọn Canon EF 85mm f/1.2 L II USM nếu:
- Bạn chụp mẫu, thời trang chuyên nghiệp, hoặc bạn là người chơi hardcore có dư dả tài chính, đam mê chụp chân dung, streetlife.

Bạn sẽ không chọn Canon EF 85mm f/1.2 L II USM nếu:
- Chụp album cưới: Canon 70-200mm sẽ thích hợp hơn
- Chụp sự kiện, đám cưới, hội nghị: Nên chọn Canon 24-70mm hoặc 24-105mm
- Chụp chân dung nhưng hạn hẹp về tài chính: Canon 135mm f/2 cho chất lượng tuyệt hảo với giá bằng một nửa. Hoặc ít hơn nữa là Canon 85mm f/1.8, với giá chỉ bằng 1/5 đến 1/6.

*Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về duytom.com


Comment

{fcomment} 

 

 

 

Thiết bị cùng khoảng giá

 

Video đập hộp và test nhanh Fujifilm XE-3

Fujifilm XE-3 mới ra đời cách đây 1 ngày và là đối thủ nặng ký trong phân khúc mirrorless tầm trung. Hãy cùng Duytom đập hộp và test nhanh xem chiếc máy này có những khả năng như thế nào nhé. Cảm...

 

 

Thiết bị tương tự

 

Đánh giá Sigma 85mm f/1.4 EX DG HSM

  Đánh giá của DuyTom: Rất Tốt! Giá Sigma 85mm f/1.4 EX DG HSM: 11 - 15 triệu (giá năm 2016) Năm sản xuất: 2010 Đối tượng: Người làm dịch vụ, chụp chuyên nghiệp, bán chuyên Phù hợp: Chụp chân dung,...

IMAGE [Video] Chọn tủ chống ẩm nào tốt - review tủ Nikatei NC-30C
Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018
Thời tiết nước ta đang vào giai đoạn ẩm và nấm mốc trong năm. Chỉ cần để thời gian ngắn bên ngoài với độ ẩm... Read More...
IMAGE So sánh Canon 6D Mark II và 5D Mark III - nên chọn máy nào?
Thứ sáu, 29 Tháng 12 2017
Cũng giống như trong bóng đá có những trận cầu quốc gia siêu kinh điển: El classico giữa Real madrid và Barca, Derby... Read More...
IMAGE Đánh giá Canon EOS M100 - Nỗ lực của Canon trong mảng Mirrorless
Thứ hai, 25 Tháng 12 2017
Giá Canon M100  13,25 triệu hàng mới (giá 2017) Năm sản xuất: 2017 Phù hợp: Người dùng nghiệp dư, mới chơi  Read More...
IMAGE Đánh giá Canon EOS 6D Mark II - nối tiếp bước huyền thoại
Thứ hai, 18 Tháng 12 2017
Giá Canon 6D Mark II 36-38 triệu hàng xách tay (giá 2017) 42 triệu hàng chính hãng (giá 2017) Năm sản xuất: 2017 Phù... Read More...
IMAGE Đánh giá Fujifilm X-T2 - sản phẩm crop cao cấp của Fuji
Thứ sáu, 08 Tháng 12 2017
Fuji X-T2 là một trong những sản phẩm chủ đạo của Fujifilm nhắm tới những người dùng chuyên, đã có trình độ nâng... Read More...