Đánh giá của DuyTom: Tuyệt vời!

Giá CANON FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM: 
24 triệu (giá năm 2015)

Năm: 2010

Đối tượng: chụp chân dung nghệ thuật, phong cảnh, kiến trúc, sản phẩm

Phù hợp: Cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư 

Giới thiệu

 

Canon EOS 6D - EF8-15mm f/4L FISHEYE USM - ƒ/4.0 - 8.0 mm - 1/40 - ISO: 5000

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM là lens hiệu ứng mắt cá, theo đó, những đường thẳng ở viền ảnh sẽ bị bẻ thành đường cong. Lens fisheye có ứng dụng rộng rãi trong nhiếp ảnh hiện nay, chủ yếu phục vụ cho mục đích nghệ thuật. Còn trong ứng dụng thực tiễn cần chính xác như công nghiệp, xây dựng, nội thất, không ai dùng fisheye để chụp.

Khi lần đầu tiên sử dụng fisheye, bạn sẽ đi từ ngạc nhiên tới thích thú. Tất nhiên cũng sẽ cần một thời gian để làm quen với cách chụp mắt cá. Khi đã quen rồi thì bạn sẽ hoàn toàn thoải mái để sáng tạo những hiệu ứng rất thú vị, mà không lens nào làm được. Rất nhiều bức ảnh xuất sắc được chụp bằng fisheye, nhiều khung cảnh sẽ không đẹp và độc đáo đến thế nếu không dùng fisheye. Qua ống kính fisheye, bạn có thể nhìn thế giới dưới con mắt hoàn toàn mới mà chưa bao giờ bạn thấy được.

 

 

 

 

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM trải dài tiêu cự từ 8mm đến 15mm. Trong đó 15mm bao phủ khung cảnh rất rộng. Còn 8mm thì tạo hẳn hiệu ứng hình tròn, bao 360 độ, thâu tóm mọi thứ có thể. Và nói chung, không có gì đủ lớn để lọt ra ngoài tiêu cự 8mm, kể cả bầu trời. Ngay cả hood cũng bị chụp vào ảnh, vì vậy trong trường hợp này bạn sẽ phải tháo hood ra. Khi tháo hood ra thì thấu kính trước không còn gì bảo vệ, cũng không thể lắp bất cứ filter nào được. Do đó cần cẩn thận trong quá trình sử dụng, tránh gây xước, vỡ. Cáp trước của lens cũng là cap riêng, đặc biệt, ôm trọn cả hood lẫn thấu kính trước. Riêng cap trước này có thể trị giá đến gần 2 triệu.

Những lens Canon có ký hiệu L trên thân là một chứng nhận đảm bảo về độ sắc nét và màu sắc tuyệt vời. Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM cũng không phải là ngoại lệ. Màu sắc ảnh của lens rất đẹp, không kém những lens L khác. Độ sắc nét, chi tiết, nổi khối đều đạt yêu cầu khắt khe của dân chuyên nghiệp. Lens fisheye này còn có lớp phủ tráng flourine rất hiệu quả, giúp chống việc in vân tay lên mặt thấu kính, mà việc này rất dễ xảy ra vì thấu kính trước lồi hẳn ra ngoài. Một khi vân tay đã in lên thì trong ảnh nhìn rõ mồn một.

Khi nhìn qua Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM, mọi thứ đều trở nên xa vời vợi, kể cả khoảng cách chỉ trong khoảng 1m, bạn cũng sẽ có cảm giác như cách xa đến chục mét. Cần cẩn thận khi dùng fisheye trong những tình huống nguy hiểm như: chụp ảnh giao thông, chụp các thiết bị máy công nghiệp, chụp ảnh công trường xây dựng... tốt nhất là đừng dùng fisheye trong những hoàn cảnh như vậy.

Tương thích: Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM là lens dành cho full-frame nên nó chạy trên mọi loại máy Canon, cả full-frame lẫn crop

Ưu điểm của lens:
- Hiệu ứng mắt cá xuất sắc, kéo dài các chi tiết, bẻ cong đường thẳng, đem lại góc nhìn mới lạ
- Màu sắc và chi tiết ảnh đẹp không kém những lens cao cấp khác của Canon

Nhược điểm:
- Giá khá đắt
- Mục đích giới hạn trong việc phục vụ ảnh nghệ thuật
- Thấu kính trước lồi ra, không có gì bảo vệ, nên phải rất cẩn thận trong quá trình dùng. Xước một cái là cả một khoản tiền lớn ra đi

Giá Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM

24 triệu (giá năm 2015)
So với chất lượng đem lại, đây là giá khá phù hợp. Nhưng với người Việt Nam thì vẫn là rất đắt và ít người có khả năng mua

Thông số kỹ thuật

Ký hiệu
Các chữ cái viết tắt của Lens:
- FISHEYE: Ống kính mắt cá, bẻ đường thẳng thành đường cong
- L: Lens cao cấp của Canon
- USM: (Ultra Sonic Motor) Giúp lấy nét êm ái và nhanh

Tiêu cự
8-15mm.

Khẩu độ
f/4

Kích thước kính lọc
Không lắp trước được

Lấy nét gần nhất
0.15m

Kích thước
78.5mm x 83.0mm

Nặng
540g

Hood
EW-77

Túi
LP1219

Sử dụng

Chụp kiến trúc/Phong cảnh/nội thất: 

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM được thiết kế để đem lại góc nhìn không giống ai. Vì vậy nó xứng đáng được điểm cao vì không lens bình thường nào tạo hiệu ứng được như vậy. Cộng thêm với màu sắc và độ chi tiết của lens L, chất lượng ảnh cho ra là rất chuyên nghiệp và hoàn toàn thỏa mãn người chụp khó tính.

Cũng giống lens siêu rộng, ở chính giữa ảnh, các chi tiết sẽ không bị biến dạng. Vì vậy bạn sẽ đặt những gì cần giữ nguyên tỉ lệ vào trung tâm, những gì cần biến dạng để ở rìa ảnh. Chi tiết nằm đâu thì cong đó, ví dụ nằm ở phần dưới ảnh, nó sẽ cong xuống dưới, nằm phần trên thì cong lên trên, tương tự với nằm bên trái và phải. Bạn cần nắm nguyên lý này để thể hiện ý đồ nghệ thuật cho tốt.

Cùng một bối cảnh, nhưng hình ảnh khác nhau, minh họa việc chủ định làm đường chân trời cong lên/xuống/hay nằm ngang, tùy góc chụp

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM thích hợp với việc chụp tổng thể toàn bộ khung cảnh, kiến trúc, tòa nhà, công trình lớn,... thậm chí cả bầu trời. Nếu bạn muốn chụp bầu trời 360 độ thì chỉ việc ngửa mặt lên trời mà chụp. Toàn bộ khung cảnh xung quanh bạn sẽ được chụp lại ở rìa ảnh, với bầu trời nằm giữa - đây quả là một hiệu ứng đẹp không tưởng mà nếu không có fisheye thì thậm chí bạn còn không bao giờ tưởng tượng đến chứ đừng nói là chụp được.

Minh họa chụp 360 độ 

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM cũng đặc biệt phù hợp với những công trình đối xứng / có tính hội tụ cao như những tòa nhà cao tầng cạnh nhau... Hiệu ứng bẻ cong sẽ rất đẹp và thú vị.

Những cấu trúc đối xứng sẽ rất phù hợp với len fisheyes

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM không phù hợp với việc mô tả những chi tiết nhỏ bé, hoặc tập trung vào một vật thể xa nào đó, ví dụ mặt trăng, mặt trời... nó là lens sinh ra để chụp mọi thứ vào một khung hình - cần ghi nhớ điều đó. Và cũng giống như lens siêu rộng, bạn cần bố cục bức ảnh thật chuẩn để không phải crop về sau này. Nếu bạn crop ảnh fisheye, nó sẽ rất kỳ quặc và mất hết cả cái hay của tấm ảnh.

 Những chi tiết không muốn biến dạng thì đặt vào tâm ảnh

Hiệu ứng ngôi sao
Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM cho hiệu ứng ngôi sao 14 cánh, nhưng không sắc nét và khá tòe.  

HIệu ứng ngôi sao 14 cánh của Canon Fisheye 8-15mm L

Chụp người/chân dung:  

 

Do tính chất lens: ở trung tâm ảnh, hình không bị biến dạng - vì vậy bạn nên đặt người chụp ở tâm ảnh, để tránh hiệu ứng kỳ quái như đầu to, chân tay dài loằng ngoằng (trừ phi đó là chủ đích nghệ thuật của bạn). Ở tiêu cự 15mm, nếu đặt người vào trung tâm, hiệu ứng fisheye sẽ không rõ ràng lắm. Để chụp được rõ nét mặt người, bạn cần đứng gần và rất gần. Nếu bạn định đi chụp ảnh đường phố và chụp người lạ thì nhớ chọn khung cảnh và con người thích hợp. Không nhiều người thích bị dí máy ảnh vào mũi mà chụp như vậy.  

Chụp sản phẩm/macro: 

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM chụp sản phẩm rất đẹp và sáng tạo. 

 

Cầm trên tay - cảm giác sử dụng  

 

Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM cần có sự để ý đặc biệt khi sử dụng. Mặt trước thấu kính rất lồi và khi chụp 8mm phải tháo hood ra không có gì bảo vệ. Thêm nữa, đôi khi phải dí thật gần đối tượng chụp thì mới tạo được hiệu ứng, vì vậy phải rất cẩn thận. Một vết xước nhỏ cũng khiến lens mất phần lớn giá trị.

Cap trước của lens cũng đặc biệt và đắt tiền. Cố gắng đừng làm mất vì mua lại vất vả.

Trên thân lens có nút limit, theo đó lens sẽ giới hạn không cho bạn dùng dưới tiêu cự 10mm (là tiêu cự xuất hiện viền tròn tối).

Khi dùng lens fisheye, cần cẩn thận chú ý xe cộ trước sau, vì lens này đánh lừa thị giác, biền gần thành xa. Đôi khi mối nguy hiểm có thể ở ngay trước mũi bạn mà bạn cứ ngỡ nó ở xa tít. Tóm lại, với Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM, bạn phải cẩn thận đủ mọi thứ.

Khuyên dùng

Lens fisheye đang được dùng phổ biến rộng rãi do góc nhìn hoàn toàn khác lạ và đầy tính nghệ thuật của nó. Canon FISHEYE EF 8-15mm f/4 L USM không chỉ là lens fisheye thường, mà còn là lens cao cấp. Vì thế chất lượng ảnh và sự độc đáo nó đem lại hoàn toàn làm thỏa mãn cả những người chuyên nghiệp và khó tính nhất. Đây cũng là lens duy nhất không bị so sánh với những lens bình thường khác, vì mình nó làm vua một cõi (Có một số lens fisheye khác nhưng đây là lens tốt nhất). Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc về việc sở hữu vì giá của lens rất đắt, và trong tương lai sẽ không giảm, mục đích sử dụng lại chỉ giới hạn trong việc sáng tác nghệ thuật. Vì thế có thể việc thuê lens này sẽ kinh tế hơn nhiều. Còn tất nhiên nếu bạn là người làm dịch vụ chuyên nghiệp muốn có sự đột phá so với đối thủ, hay chỉ đơn thuần là người đam mê ảnh thực sự có nhiều tiền thì việc sở hữu lens này trong tay là rất đáng giá. Nó sẽ giúp bạn nhìn thế giới với con mắt hoàn toàn khác với những gì bạn đã từng thấy.

 

Bản quyền hình ảnh và nội dung thuộc về duytom.com

DMCA.com Protection Status


Comment

{fcomment} 

 

 

 

Thiết bị cùng khoảng giá

 

Video đập hộp và test nhanh Fujifilm XE-3

Fujifilm XE-3 mới ra đời cách đây 1 ngày và là đối thủ nặng ký trong phân khúc mirrorless tầm trung. Hãy cùng Duytom đập hộp và test nhanh xem chiếc máy này có những khả năng như thế nào nhé. Cảm...

 

 

Thiết bị tương tự

 
IMAGE Đánh giá Fujifilm X-A5: Sức mạnh đáng gờm trong phân khúc tầm trung
Thứ tư, 07 Tháng 2 2018
Ngày hôm qua, 6/2/18, Fujifilm vừa cho ra mắt chiếc X-A5, đối thủ rất mạnh trong phân khúc tầm trung. Chỉ với gần 10... Read More...
IMAGE [Video] DJi Mavic Air - chiếc drone dành cho tất cả mọi người
Thứ ba, 06 Tháng 2 2018
DJI Mavic Air thiết kế đẹp, nhỏ nhắn và nhiều tiện ích, rất thích hợp cho người mới tập chơi hoặc mang đi du lịch... Read More...
IMAGE Đánh giá ngàm M dành cho Canon Mirrorless
Thứ tư, 24 Tháng 1 2018
Ngàm chuyển (giá khoảng 1,5 - 1,7 triệu đồng) là "chìa khóa" để nhiếp ảnh gia đến với hệ sinh thái lens khổng lồ 225... Read More...
IMAGE Chọn tủ chống ẩm tốt - review tủ 50 lít Nikatei NC-50s
Thứ tư, 24 Tháng 1 2018
 Đây là dòng cao cấp của Nikatei, nó khác tủ thường ở chỗ: màn hình hiển thị điện tử, bảng điều khiển bên... Read More...
IMAGE Chọn tủ chống ẩm tốt - review tủ Nikatei NC-30C
Thứ bảy, 13 Tháng 1 2018
Thời tiết nước ta đang vào giai đoạn ẩm và nấm mốc trong năm. Chỉ cần để thời gian ngắn bên ngoài với độ ẩm... Read More...