Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin toàn cầu trong thời đại ngày nay, việc đánh cắp một bức ảnh không có gì là khó khăn. Nếu bạn đăng hình của mình lên trực tuyến bằng bất kỳ phương tiện thông tin nào, có thể bức ảnh đó sẽ bị đánh cắp từ nhiều nguồn, vì nhiều lý do - đó là một thực tế không may của thời đại kỹ thuật số. Video của nhiếp ảnh gia Anthony Morganti cung cấp 3 phương pháp cơ bản sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn là người bắt đầu gặp phải tình huống như vậy.

Bài liên quan:
Thủ thuật dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

 

  1. Google và Google Alerts

Cách thứ nhất cũng là cách đơn giản nhất chính là tìm ảnh qua Google và trang web của bạn. Tốt hơn là nên thiết lập một vài cảnh báo từ Google alerts và Google sẽ gửi tới email mỗi khi có ai đó dùng ảnh của bạn.

 

Đây là một cách tuyệt vời để theo dõi các mention và link-back trực tuyến, nhưng cũng là một cách hay để tìm đến những địa chỉ đang "mượn" hình ảnh của bạn mà chưa được phép. Trong video, Morganti cho bạn thấy cách ông tạo ra các cảnh báo của Google và đưa ra mẹo cơ bản (nhưng quan trọng) để đảm bảo rằng hộp thư đến của bạn không bị “ngập” bởi các cảnh báo không liên quan. 

  1. Đảo ngược tìm kiếm hình ảnh 

Phương thức miễn phí được sử dụng nhiều nhất và vẫn có thể hữu ích nhất để tìm hình ảnh trực tuyến của bạn, Reverse Image Search là một công cụ không thể thiếu. 

Trong video, Morganti tổng hợp ba tùy chọn khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm bằng URL (đường dẫn) của hình ảnh, bạn có thể tải lên ảnh của mình lần lượt từng hình một đến Google Image Search hoặc nhấp chuột phải vào ảnh (chỉ có trong Chrome và Firefox) sau đó chọn "Search Google for Image".

 

  1. Watermark ẩn

Phương pháp cuối cùng nâng cao hơn một chút và khá tốn kèm. Bạn phải sử dụng dịch vụ trả tiền như Digimarc, bạn có thể thêm các watermark "vô hình" vào hình ảnh của mình. Từ “vô hình” được đặt trong dấu ngoặc kép bởi vì điểm ảnh peepers có thể bị phát hiện ra trong Photoshop, nhưng nếu chỉ nhìn bằng mắt thường sẽ rất khó để nhìn ra. 

 Bạn có nhìn thấy watermark không? Nó ở trong hình trên, tuy nhiên mắt thường của con người sẽ khó mà phát hiện được… :)

Digimarc sử dụng các watermark ẩn này để tìm hình ảnh trực tuyến bằng phương pháp tìm ảnh đảo ngược đặc biệt theo cách riêng của mình, tạo ra một báo cáo hiển thị cho bạn ở mọi nơi khi mà bức ảnh của bạn đã bị chia sẻ mà không được phép. Đúng vậy, đây là dịch vụ trả phí, nhưng nếu bạn thực sự đang muốn theo dõi hình ảnh của mình và tìm kiếm người vi phạm thì cách tiếp cận này thật khó bị đánh bại.

Có rất nhiều cách để theo dõi ảnh của bạn có bị đánh cắp không, nhưng ba phương pháp trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để bảo vệ các bức ảnh một cách “vô hình”. Hãy Xem hướng dẫn trên để rõ các mẹo được trình bày và nếu bạn thích phương pháp của tác giả, xin mời khám phá thêm trên kênh YouTube Morganti.

 

Theo Fstoppers
 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE [Video] 5 sai lầm người mới chụp phong cảnh thường mắc phải
Thứ tư, 16 Tháng 8 2017
Bonciu là nhiếp ảnh gia kỳ cựu chuyên về phong cảnh & du lịch. Anh đã tổng hợp kinh nghiệm trên kênh YouTube của... Read More...
IMAGE Cách chụp ảnh chân dung đẹp trong “giờ vàng”
Thứ ba, 08 Tháng 8 2017
Thời điểm chính là yếu tố quan trọng đầu tiên để có một bức ảnh chân dung đẹp tự nhiên. Giới nhiếp ảnh hay... Read More...
IMAGE Khóa học Photoshop cơ bản miễn phí cho người mới, chỉ trong 33 video (2)
Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
Bạn muốn tìm hiểu Photoshop ngay từ những điều cơ bản nhất? Dưới đây là tổng hợp những video hay hướng dẫn... Read More...
IMAGE Cách tạo ảnh Light Painting đẹp với Adobe Premiere
Thứ hai, 24 Tháng 7 2017
Kỹ thuật vẽ bằng ánh sáng (light painting) trong nhiếp ảnh ngày càng trở nên phổ biến bởi nó tạo nên những hiệu... Read More...
IMAGE [Lightroom] Hậu kỳ làm mịn da trong 5 phút (không dùng preset)
Thứ tư, 19 Tháng 7 2017
Duytom xin hướng dẫn các bạn cách hậu kỳ làm mịn da, xóa mụn, đổi màu tóc, làm mắt long lanh lấp lánh đẹp tự... Read More...