Biến cái bất lợi thành có lợi là biệt tài của nhiếp ảnh gia Ilko Allexandroff bởi mỗi khi mưa đổ xuống lại anh lại có những bức ảnh chân dung tuyệt đẹp trong nền mưa rơi. Video 20 phút hướng dẫn dưới đây sẽ chỉ ra cách thức và những lời khuyên hữu ích với 6 kiểu thiết lập ánh sáng mà Ilko đã sử dụng.

Bài liên quan:
Cách chụp ảnh chân dung đẹp trong “giờ vàng”
Chỉnh tông màu trong trẻo và cổ điển để chụp chân dung với Canon 80D
Sáng tạo chụp chân dung đẹp với cảnh nền tẻ nhạt
[Video] Cách đơn giản bảo vệ camera khi chụp ngoài trời mưa to, tuyết rơi dày 

 
>> Thủ thuật dịch phụ đề tiếng Việt cho mọi video trên Youtube

Theo Ilko, hiển nhiên điều đầu tiên cần làm là bạn phải lo bảo vệ chiếc máy ảnh khỏi nước mưa bằng cách chuẩn bị kỹ càng một số phụ kiện như túi nilon bảo vệ đồ, lens hood, dù che mưa... Thật thuận lợi nếu như bạn đã có sẵn một chiếc máy ảnh có khả năng chống ẩm tốt và một ống kính chịu được nước mưa.

Ilko cũng chia sẻ, bộ gear mà anh sử dụng là máy ảnh Canon 1DX và ống kính Sigma 135mm F1.8, compact speed light: Nissin MG8000. Ngoài ra, nhiếp ảnh gia này cũng gợi ý là bạn có thể thay thế bằng lens góc rộng 12mm. Một điều quan trọng cần nhớ là bạn sẽ phải chịu ướt toàn bộ để có được những bức ảnh đẹp như Ilko chụp đó!

"Nếu chưa sẵn sàng để dầm mưa thì bạn sẽ khó mà có được những tác phẩm như ý", theo Ilko. Anh hay chụp ảnh ngoài trời trong điều kiện thời tiết xấu với Canon 5D mark II. Trải nghiệm của nhiếp ảnh gia này cho thấy camera chịu nước rất tốt dù bị dính mưa hàng trăm lần nhưng nó vẫn không có vấn đề gì. Ilko thích chụp ảnh chân dung trong trời mưa khi trời tối và thiết lập ISO từ 800 đến 1000 và mở khẩu lớn.

Dưới đây là 6 kiểu thiết lập kèm ảnh minh họa cho từng trường hợp: 

(Lưu ý là kịch bản từ số 1 đến số 4, anh chỉ dùng một nguồn ánh sáng chiếu từ phía sau người mẫu vì không cần quan tâm tới việc chiếu sáng khuôn mặt. Ilko sử dụng thiết bị chiếu sáng là soft box; direct flash thay đổi tùy hoàn cảnh).

# 1. Chụp theo phong cách Silhouett với đèn nền

Chúng ta chỉ cần một đèn flash/ đèn chiếu phía sau để làm nổi bật các giọt mưa và tôn lên đường nét cơ thể người mẫu. 

 

# 2. Đèn nền phối hợp thêm hắt sáng

Nếu bạn muốn khuôn mặt của mẫu được nổi hơn, bạn có thể hướng hắt sáng phản chiếu lại ánh sáng để tôn mẫu lên tốt hơn. 

 

# 3. Dùng backlight & kết hợp thêm ánh sáng đang có tại nơi chụp

Người mẫu có thể đứng gần nguồn ánh sáng sẵn có (ví dụ như cửa sổ cửa hàng, đèn chiếu ở công viên) có thể giúp bạn tạo sáng tự nhiên cho bức ảnh trong khi đèn flash đơn ở phía sau chiếu sáng cảnh mưa rơi. 

 

#4. Dùng backlight, sau đó chỉnh sửa RAW

Đôi khi, Allexandroff sử dụng một đèn flash ở phía sau mẫu và rồi anh tăng độ phơi sáng trên mặt mẫu, thêm chút thao tác xử lý hậu kỳ. 

 

# 5. Dùng hai nguồn sáng: Đèn chiếu phía trước và phía sau

Bạn có thể sử dụng đèn flash phía sau người mẫu để làm nổi bật những hạt mưa trong khi sử dụng một đèn flash khác chiếu phía trước để chiếu sáng khuôn mặt và cơ thể người mẫu. 

 

# 6. Chiếu sáng theo góc chéo

Thử đặt đèn Flash ở nhiều góc chiếu khác nhau, ví dụ ở vị trí chéo so với model, việc này có thể sẽ giúp bạn chụp được những bức ảnh chân dung trong mưa rơi ấn tượng hơn với góc nhìn mới lạ. 

Bạn có thể tìm thấy nhiều video của Allexandroff qua kênh YouTube của nhiếp ảnh gia này tại đây.

________________________________________

Đây là một số ví dụ khác của Allexandroff:

 

 

 

 

 

Theo petapixel 

 

Hướng dẫn cùng chủ đề

IMAGE [Photoshop CC] Adobe cập nhật hướng dẫn 10 shortcut giúp thao tác nhanh với Layer Masks
Thứ hai, 11 Tháng 12 2017
Adobe mới phát hành video hữu ích (2 phút) cập nhật chia sẻ 10 phím tắt tiện dụng giúp người dùng Photoshop CC nắm vững... Read More...
IMAGE Khám phá sức mạnh của công cụ Curves RGB để biến đổi tông màu cho ảnh
Thứ ba, 05 Tháng 12 2017
Nếu chịu khó tìm hiểu, bạn sẽ thấy RGB Curves là một công cụ cực hay giúp chỉnh màu trong nhiếp ảnh. Dưới đây,... Read More...
IMAGE Chụp chân dung lung linh trong phòng ngủ chỉ bằng đèn nhấp nháy
Chủ nhật, 03 Tháng 12 2017
Hướng dẫn chụp chân dung mới nhất của nhiếp ảnh gia Irene Rudnyk cho mùa Giáng Sinh bằng đèn nhấp nháy sẽ giúp bạn... Read More...
IMAGE [Video] Bí quyết chụp ảnh chim bay sao cho đẹp
Thứ năm, 30 Tháng 11 2017
Một trong những thể loại chụp ảnh động vật hoang dã khó nhất là ‘đóng băng’ hoàn hảo khoảnh khắc đẹp của... Read More...
IMAGE [Video] Cách đồng bộ Lightroom Classic với nhiều thiết bị qua Creative Cloud
Thứ ba, 28 Tháng 11 2017
Phiên bản Lightroom CC mới của Adobe có thể đồng bộ hóa danh mục ảnh của bạn trên nhiều thiết bị, nhưng bạn có... Read More...